Bài Viết Mới

CÁCH CHỌN CHỈ SỐ NHỚT AN TOÀN CHO MÁY NÉN KHÍ CỦA BẠN


Những tác động chỉ số nhớt đến máy nén khí? Nếu nhớt máy nén khí có độ nhớt quá cao sẽ làm: Tăng ma sát, tăng lực cản với chuyển động của trục vít. Cản trở lưu thông của dầu qua két giải nhiệt và lọc dầu. Dẫn đến máy hoạt động bị sụt áp cao hơn tại lọc tách nhớt. Tăng công vô ích của đầu nén làm giảm hiệu suất chung của máy nén.
Cách chọn chỉ số nhớt phù hợp với máy nén khí của bạn
Làm động cơ làm việc cao hơn định mức gây lãng phí điện năng.
Việc nhớt máy nén khí trục vít có độ nhớt cao còn làm cho việc bay hơi của hơi nước trong nhớt kém đi. Dẫn đến tăng khả năng hình thành nhũ tương của nhớt. Hiện tượng hơi nước còn lẫn trong nhớt nhiều sẽ làm tăng khả năng oxi hóa các chi tiết máy có tiếp xúc với nhớt.

Nếu nhớt máy nén khí có độ nhớt quá thấp sẽ dẫn đến chức năng làm kín khe hở giữa cập trục vít với nhau giữa cặp trục vít với thành máy bị kém đi. Làm giảm áp suất đầu ra của máy. Dẫn đến hiệu suất nén của đầu nén giảm. Nếu độ nhớt thấp còn làm cho chức năng làm mát của nhớt không đảm bảo. Việc giải nhiệt cho nhớt cũng suy giảm, làm tăng nhiệt độ máy nén. Bạn xem thêm bài chức năng cơ bản của nhớt máy nén khí để biết thêm. Một yếu tố cực kì nguy hại đó là do độ nhớt thấp tăng khả năng mài mòn với chi tiết chuyển động như trục vít.
Vậy chọn chỉ số độ nhớt thế nào là hợp lý căn cứ vào đầu ?
Có rất nhiều yếu tố quyết định đến chọn chỉ số độ nhớt của nhớt máy nén khí. Nhưng quan trọng nhất đó là yếu tố nhiệt độ. Máy nén khí hoạt động phát sinh rất nhiều nhiệt và nhiệt độ còn phụ thuộc yếu tố môi trường hoạt động của máy. Nhiệt độ càng tăng thì chỉ số độ nhớt ISO VG của nhớt càng giảm. Chúng ta cùng xem biểu đồ sau để thấy điều đó. Nhìn vào sơ đồ ta thấy nhiệt độ tác động rất lớn đến độ nhớt. Theo các khuyến cáo thì các vùng ôn đới thì dùng dầu ISO VG = 68 các vùng nhiệt đới dùng dầu có ISO VG = 46.
hinh 5 2
Bên cạnh đó thì khả năng gia công chính xác cơ khí của đầu nén quyết định đến độ nhớt. Nếu độ chính xác cao cần dùng độ nhớt thấp ISO VG = 32.
Kết luận:
Tại Viêt Nam chúng tôi khuyên dùng chuẩn ISO VG = 46 . Nhưng bạn cũng cần lưu ý nhiệt độ môi trường chưa quyết định toàn bộ nhiệt độ hoạt động của máy. Nếu phòng máy bạn không được thiết kế tiêu chuẩn không có phần cấp khí tươi cho máy và thoát khí nóng cho máy dẫn đến nhiệt độ cao. Tình trạng này khá phổ biến tại các công ty Việt Nam. Biểu hiện nhiệt độ máy luôn cao trên 90 – 100oC.
Bạn đọc thêm bài “ Thông gió cho phòng lắp máy cho máy nén khí” để phân tích thêm vấn đề này. Còn một lưu ý nữa nếu những máy nén khí có độ chính xác hay cụ thể hơn độ ăn khít cặp trục vít kém thì nên dùng loại dầu máy nén khí có độ nhớt cao hơn. (Máy cũ & máy Trung Quốc)
Với mỗi hãng máy nhà sản xuất đều khuyến nghị dùng loại dầu nhất định. Nếu máy của bạn quá cũ, hoặc cần thêm thông tin tư vấn hãy liên hệ với 0926 381 999 để nhận được tư vấn.

Để được tư vấn thêm về máy nén khí, Quý khách đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi


Bản quyền thuộc về : Nguyễn Hồng Trường - Chuyên tư vấn thiết kế, thi công kho lạnh, kho bảo quản trên toàn quốc.

Mobile: 0926 381 999 or 0915 34 34 04 
Email: dienlanhbienbac@gmail.com

Post Top Ad

Your Ad Spot

Trang